Xôi chả mực Hạ Long có gì đặc biệt mà tự hào lọt TOP 10 món ngon châu Á? Cách chế biến món ăn này như thế nào ngon chuẩn vị? TOP quán ăn ngon giá bình dân bạn không nên bỏ lỡ?

Cùng AZWAY khám phá những thông tin thú vị về chuyến du lịch đặc biệt này!

Đôi nét về xôi chả mực Hạ Long

Là món ăn đặc sản tự hào lọt TOP 10 món ngon châu Á. Nhờ cách làm chả mực gia truyền có 1 không 2 ở vùng đất này. Ăn cùng xôi trắng ngon chuẩn vị. Bạn có thể chấm kèm tương ớt hoặc sốt.

Đôi nét về xôi chả mực Hạ Long

Xôi chả mực Hạ Long có gì đặc biệt mà tự hào lọt TOP 10 món ngon châu Á?

Chả mực Hạ Long Tượng đài ẩm thực của thành phố biển

Gạo nếp đồ xôi là gạo nếp loại 1 rất ngon. Chả mực được chế biến từ mực nang đánh bắt ở biển Quảng Ninh tươi ngon. Mực có mai khá dày và thịt đậm đà ngon khó cưỡng. Chả được chế biến hoàn toàn theo phương pháp giã tay.

Hương vị thơm ngon nhờ miếng chả mực chế biến theo bí quyết gia truyền. Có vị ngọt tự nhiên từ mực nang, giòn dai sần sật từ vây mực. Thơm và đẹp mắt với vỏ ngoài vàng ruộm. Bên ngoài phết mật ong, bên trong thịt mực trắng ngần.

Tương truyền, đầu bếp bị ép làm việc trên tàu thực dân Pháp đã học cách chế biến chả mực ngon. Khi về nước, vị đầu bếp này đã truyền bí quyết cho con cháu. Từ đó trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng quốc tế.

Hương vị thơm ngon nhờ miếng chả mực chế biến theo bí quyết gia truyền.

Hương vị thơm ngon nhờ miếng chả mực chế biến theo bí quyết gia truyền.

Ăn gì ở Hạ Long? 7 đặc sản Hạ Long nhất định nên thử

Hướng dẫn nấu xôi chả mực Hạ Long đúng chuẩn

Nguyên liệu nấu xôi chả mực Hạ Long

Là món ăn đặc sản đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của vùng đất này. Giúp quảng bá văn hóa ẩm thực dân tộc với du khách quốc tế. Đĩa xôi trắng thơm mùi nước cốt dừa ướp, ngậy ngậy bùi bùi đầy ấn tượng. Mực tươi sống làm nên chả dai giòn ngon khó cưỡng.

Chuẩn bị 800 gr mực mai, 400 gr gạo nếp. Ngoài ra cần có 1 củ hành khô, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe đường…

Cách chế biến xôi chả mực Hạ Long

Chế biến đúng cách sẽ cho ra món ăn đặc sản ngon chuẩn vị. Xôi trắng từng hạt thơm ngon, dẻo ngọt. Ăn cùng miếng chả mực dai giòn, đậm vị ngon khó cưỡng.

– Làm sạch mực: Chọn mực mai tươi sống và dày mình. Lúc chạm vô râu mực thì râu cuốn chặt tay bạn là mực ngon nhé. Lột da, sau đó thái nhỏ đầu với râu, thái to thân mực.

– Xay hay giã nhuyễn mực: Cho thân mực với hành băm, tiêu, hạt nêm vô máy xay xay thô. Nếu có thể, nên cho vào cối giã nhuyễn bằng tay bạn nhé. Giã bằng tay giúp món ăn thơm ngon đặc trưng hơn.

Cách chế biến xôi chả mực Hạ Long

Nên cho vào cối giã nhuyễn bằng tay, giã bằng tay giúp món ăn thơm ngon đặc trưng hơn.

6 đặc sản Hạ Long du khách không nên bỏ lỡ

– Làm nhuyễn mực: Để phần mực xay thô vô tủ lạnh tầm 4 tiếng cho săn lại. Sau đó lấy ra thái nhỏ, rồi tiếp tục cho vô máy xay xay nhuyễn. Lặp lại cho mực vô tủ lạnh 1 tiếng rồi lấy ra xay, tầm 3 lần bạn nhé.

– Tạo hình chả mực: Trộn mực xay với râu và đầu mực đã thái nhỏ lúc nãy. Thoa dầu ăn lên rồi nặn thành các miếng tròn dẹt đẹp mắt. Thả vô chảo dầu nóng để rán chín vàng 2 mặt.

– Nấu xôi: Gạo nếp ngâm tầm 6 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch, trộn cùng hạt nêm và đường. Hấp chín bạn nhé.

– Xôi chín xới ra đĩa. Chả mực cắt thành miếng vừa ăn. Ăn chả mực vàng ruộm cùng xôi trắng nóng hổi, ngon khó cưỡng.

Ăn chả mực vàng ruộm cùng xôi trắng nóng hổi, ngon khó cưỡng.

Ăn chả mực vàng ruộm cùng xôi trắng nóng hổi, ngon khó cưỡng.

TOP quán xôi chả mực Hạ Long được yêu thích

Hạ Long không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nên thơ, mà còn thu hút du khách nhờ các món ăn đặc sản biển. Một trong những đặc sản trứ danh không thể không nhắc đến khi du lịch vùng đất này, là xôi chả mực. Là món ăn đặc biệt, dễ ăn và đậm chất hương vị của biển.

Vậy ăn ở đâu ngon chuẩn vị? Giá món ăn đặc sản này bao nhiêu, có đắt lắm không? Sau đây là TOP 5 quán ăn nổi tiếng được yêu thích nhất, mời bạn ghé thưởng thức nhé!

– Quán Minh Hòa (tên thường gọi Quán phố Thương Mại): Ở 18 Thương Mại, Hạ Long. Giá dao động từ 10 đến 35 nghìn đồng.

– Quán No1: Ở 28A, đường Anh Đào, Bãi Cháy. Giá dao động tầm 35 nghìn đồng.

– Quán Bà Yến (tên thường gọi Quán rạp Bạch Đằng): Ở 36 Đoàn Thị Điểm, Bạch Đằng. Giá dao động tầm 35 nghìn đồng.

– Quán Cây Bàng: Ở 189 Ngõ 1, phố Nhà Hát, Lê Thánh Tông. Giá dao động tầm 10 đến 30 nghìn đồng.

– Các quán tại Bãi Cháy ở khu phố cổ, giá dao động tầm 35 nghìn đồng.

TOP quán xôi chả mực Hạ Long được yêu thích

Có vị ngọt tự nhiên từ mực nang, giòn dai sần sật từ vây mực.

Trên đây là những chia sẻ về xôi chả mực Hạ Long và kinh nghiệm du lịch hữu ích. Bạn muốn tìm hiểu thêm về xôi chả mực Bãi Cháy, xôi chả mực Quảng Ninh, xôi chả mực Minh Hòa?

Giá tàu tham quan vịnh Hạ Long cập nhật 2023

Mọi băn khoăn thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ AZWAY để được chuyên viên du lịch tư vấn tận tình hơn đến bạn. Đừng bỏ lỡ món ăn đặc sản này khi đến Hạ Long du lịch bạn nhé!