Ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao chắc hẳn là một hoạt động mà bất cứ ai cũng muốn được trải nghiệm một lần trong đời. Nếu như trước đây, việc ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao khá khó khăn bởi hiếm có đơn vị nào cung cấp dịch vụ này, thì bây giờ mọi thứ đã thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Các bạn có thể chọn rất nhiều phương tiện ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao như trực thăng, thủy phi cơ, cáp treo…. Hoặc tiết kiệm kinh tế hơn nữa đó là một hành trình leo lên những địa điểm nhìn toàn cảnh Hạ Long mà chỉ có những tín đồ du lịch “sành sỏi” mới biết.

Vẻ đẹp của vịnh Hạ Long
Vẻ đẹp của vịnh Hạ Long

Bài viết này chúng mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm ngắm cảnh vịnh Hạ Long trên cao từ A-Z để các bạn có thể lựa chọn được cách ngắm cảnh vịnh phù hợp với mình nhất, cũng như không bị bỏ lỡ bất cứ cảnh đẹp nào trong chuyến du lịch Hạ Long nhé.

Ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao bằng thuỷ phi cơ

Nhắc đến việc ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao là không thể không nhắc tới thủy phi cơ. Tuy giá cả có hơi “chát” một chút, chủ yếu dành cho du khách dư dả tài chính, nhưng trải nghiệm toàn cảnh Hạ Long từ thủy phi cơ thì phải nói thực sự là “đáng đồng điền bát gạo”.

Nếu bạn thắc mắc thủy phi cơ là gì, thì có thể giải thích đơn giản rằng đó là một loại máy bay có cánh cố định nhưng lại có khả năng hạ cánh và cất cánh trên mặt nước.

Description: A small boat in a body of waterDescription automatically generated
Thuỷ phi cơ ngắm cảnh Hạ Long từ trên cao (Ảnh: Hải Âu Aviation)

Khắc hẳn với máy bay thông thường, thủy phi cơ có thể bay ở những độ cao thấp từ 200 – 300m, đặc biệt là cửa sổ của thủy phi cơ rộng hơn rất nhiều nên bạn có thể thoải mái ngồi bên trong và ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao qua khung kính.

Description: A group of blue and green reefDescription automatically generated
Cảnh vịnh Hạ Long nhìn từ thuỷ phi cơ (Ảnh: @thiennguyen1012)

Hải Âu là hãng hàng không duy nhất khai thác dịch vụ du lịch Hạ Long bằng thủy phi cơ này, và họ đang cung cấp 3 loại dịch vụ chính, đó là bay hành trình (đưa khách từ Hà Nội đến Tuần Châu), bay ngắm cảnh và dịch vụ bay thuê chuyến.

Để có thể ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao bằng thủy phi cơ, bạn nên lựa chọn dịch vụ bay ngắm cảnh. Thủy phi cơ sẽ xuất phát từ cảng Tuần Châu và đưa bạn đi ngắm cảnh trong vòng 15 phút, giá vé từ 2.400.000 đồng đến 2.870.000 đồng (tùy theo giờ bay).

Thủy phi cơ đáp trên mặt nước (Ảnh: Bnews)

Nếu đi theo nhóm đông người thì tốt nhất là nên thuê nguyên một chuyến thủy phi cơ. Giá thuê thủy phi cơ Hạ Long nguyên chuyến hiện nay là 23.900.000 đồng nếu bay theo lịch có sẵn, và 35.900.000 đồng nếu bay theo lịch tự chọn.

Muốn đặt vé thủy phi cơ để có thể trải nghiệm ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao cũng như tìm hiểu chi tiết về giá cả, chặng bay, lịch trình, bạn hãy tham khảo chi tiết tại website của hãng Hải Âu: seaplanes.vn

Ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao bằng trực thăng

Mới bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa năm 2019 đến nay nhưng dịch vụ ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao bằng trực thăng đã và đang được rất nhiều du khách yêu thích.

Những chiếc trực thăng này là loại trực thăng Bell 505 do công ty trực thăng miền Bắc cung cấp (HaLong Heli Tours). Chỉ có hai chiếc duy nhất và luôn có sẵn tại sân bay Trực Thăng Tuần Châu Heliport để phục vụ các du khách có nhu cầu, không có giờ cố định và không cần báo trước.

ngắm vịnh hạ long từ trực thăng
Ngắm vịnh Hạ Long trên cao từ trực thăng (Ảnh: HaLong Heli Tours)

Hiện tại, Halong Heli Tours đang cung cấp gói bay ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao bằng trực thăng với các khoảng thời gian và lịch trình:

  • Tour 12 phút: Đảo Tuần Châu – Động Thiên Cung – Hòn Gà Chọn – Đảo Titop – Vịnh Bái Tử Long – Đảo Tuần Châu. Giá 2.900.000 đồng
  • Tour 25 phút: Đảo Tuần Châu – Động Thiên Cung – Hang Đầu Gỗ – Đảo Titop – Động Sửng Sốt – Hang Hồ Động Tiên – Hang Trong – Làng Chài Cửa Vạn – Làng Chài Vung Viêng – Đảo Cống Đỏ – Khu Bảo Tồn Tự Nhiên Bái Tử Long – Đảo Rêu – Đảo Tuần Châu. Giá 5.900.000 đồng
  • Tour 40 phút: Đảo Tuần Châu – Động Thiên Cung – Hang Đầu Gỗ – Đảo Titop – Động Sửng Sốt – Hang Hồ Động Tiên – Hang Trong – Làng Chài Cửa Vạn – Hang Sáng Tối – Bãi biển Vũng Hạ – Làng Chài Vung Viên – Đảo Cổng Đầm – Đảo Cống Đỏ – Khu Bảo Tồn Tự Nhiên Bái Tử Long – Cầu Bãi Cháy – Công Viên Hạ Long – Đảo Rêu – Đảo Tuần Châu. Giá 9.100.000 đồng

Mặc dù thời gian trải nghiệm hơi ngắn nhưng bạn sẽ thấy từng phút từng giây trên chuyến trực thăng ngắm vịnh Hạ Long đều vô cùng xứng đáng, bởi đó là khoảnh khắc hiếm có để bạn có dịp chiêm ngưỡng bức tranh thủy mặc hài hòa màu sắc trong không gian thơ mộng của vịnh Hạ Long.

Trực thăng ngắm vịnh hạ long
Trực thăng sẽ đưa bạn tham quan những điểm đến nổi bật nhất Hạ Long (Ảnh: Google)

Ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao bằng cáp treo Nữ Hoàng và Vòng quay Mặt trời

Nếu tài chính chưa đủ dư dả để ngắm vịnh từ trên cao bằng thuỷ phi cơ hay trực thăng, thì hãy thử cách được nhiều du khách lựa chọn nhất khi tới tham quan Hạ Long, đó là là ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao bằng Cáp treo Nữ Hoàng và Vòng Quay Mặt Trời, nằm trong quần thể công viên Hạ Long (Sun World).

Cáp treo Nữ Hoàng

Cáp treo Nữ Hoàng với chiều cao trụ tháp lên tới 188.8m hiện được coi là cáp treo có trụ tháp cao nhất thế giới so với mặt đất. Cáp treo Nữ Hoàng sẽ đưa du khách bắt đầu từ ga Đại Dương bên khu du lịch Bãi Cháy băng qua vịnh Cửa Lục rồi dừng tại ga Mặt Trời tới đỉnh đồi Ba Đèo (Hòn Gai). Cáp đi 2 chiều với tổng thời gian 5 phút nên các bạn có thể tha hồ tận hưởng cảm giác bồng bềnh, ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao với núi non, biển cả, mây trời nên thơ. Chắc chắn đây sẽ là một địa điểm check-in Hạ Long không thể bỏ qua đối với mỗi du khách trong chuyến du lịch của mình.

Description: A close up of a mapDescription automatically generated
Vị trí Cáp treo Nữ hoàng để ngắm cảnh Vịnh Hạ Long

Trong khi đó, Vòng quay Mặt trời với vị trí độ cao 215m so với mực nước biển sẽ mang lại tầm nhìn bao quát, rộng mở cho du khách muốn ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long. Là một trong những vòng quay ngắm cảnh cao nhất thế giới và được thiết kế lắp đặt theo công nghệ hàng đầu từ Nhật Bản, Vòng quay Mặt trời có tới 64 cabin, tần suất 20 phút/vòng quay và công suất phục vụ lên tới 1.200 khách/giờ.

Description: A picture containing water, boat, building, lightDescription automatically generated
Cảnh đêm Vịnh Hạ Long nhìn từ Vòng quay Mặt Trời (Ảnh: _marleyjayne_)

Giá vé Cáp treo Nữ Hoàng bao nhiêu và vé Vòng Quay Mặt trời chắc chắn là điều mà nhiều bạn quan tâm. Hiện tại, giá vé Cáp treo Nữ hoàng cho người lớn là 350.000 đồng; trẻ em từ 1m-1m4 là 250.000 đồng, còn trẻ em dưới 1m sẽ được miễn phí. Điểm đáng chú ý đó là khi mua vé Cáp treo Nữ hoàng, các bạn sẽ được miễn phí hoàn toán vé khu vui chơi Vòng quay Mặt trời, Làn trượt Samurai, Khu vui chơi cho trẻ em Kidoland và Vườn Nhật. Vì vậy, các bạn chỉ cần mua vé Cáp treo Nữ Hoàng tại cổng công viên Hạ Long, hoặc qua các đơn vị cung cấp tour du lịch Hạ Long uy tín là có thể an tâm tận hưởng ngắm cảnh Hạ Long từ trên cao bằng cả cáp treo cũng như từ Vòng Quay Mặt trời nhé.

Theo kinh nghiệm du lịch Hạ Long của chúng mình, nếu các bạn không đi theo đoàn mà đi theo nhóm nhỏ hoặc tự phượt Hạ Long thì đây là lựa chọn rất hợp lý và kinh tế để được trọn vẹn ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao.

Ngắm vịnh Hạ Long trên cao từ đỉnh Titop

Ngoài 3 cách ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao mình vừa giới thiệu ở trên thì còn một cách tiết kiệm hơn, thú vị hơn, đó là đứng tại lầu vọng cảnh ở đỉnh Titop với độ cao 100m so với mặt nước biển.

Từ đỉnh Titop, bạn sẽ thấy phía bắc Hạ Long với núi Bài Thơ và cầu Bãi Cháy duyên dáng vắt ngang qua Vịnh Cửa Lục. Ở phía Nam và Đông Nam chính là đảo Bồ Hòn hùng vĩ sừng sững uy nghiêm; còn phía Tây và Tây Nam sẽ thấy điệp điệp trùng trùng hòn Soi Sim, hòn Dầm Nam, hòn Đại Thành trong sóng nước.

Description: A picture containing person, outdoor, water, tableDescription automatically generated
Vịnh Hạ Long nhìn từ đỉnh Titop (Ảnh: @w4uy_)

Để đến được đảo Titop, cách duy nhất là bạn lên một chuyến tàu thăm vịnh Hạ Long tuyến 2, có thể lựa chọn tàu thăm ban ngày hoặc du thuyền ngủ đêm trên vịnh Hạ Long, tùy theo lịch trình bạn muốn.

Description: A small boat in a body of waterDescription automatically generated
Du khách đến đảo Titop bằng tàu thăm Vịnh Hạ Long (Ảnh: @doris_0705)

Đường lên đỉnh Titop để ngắm toàn cảnh vịnh Hạ Long như thế nào? Hiện giờ thì con đường lên đỉnh Titop khá dễ dàng bởi người ta đã xây dựng các kè đá rộng rãi và các điểm dừng chân thoáng đãng để du khách có thể vừa tản bộ vừa ngắm nhìn vịnh Hạ Long ở những góc độ khác nhau. Vì vậy, nếu đã tới tham quan vịnh Hạ Long, các bạn đừng nên bỏ qua hành trình chinh phục đỉnh Titop này nhé.

Ngắm vịnh Hạ Long từ đỉnh núi Bài Thơ

Cách thứ 5 mà chúng mình muốn giới thiệu cho các bạn, cũng là cách ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao rẻ nhất cho những bạn không có nhiều kinh phí, đó chính là ngắm vịnh Hạ Long từ đỉnh núi Bài Thơ.

Ảnh chụp từ Núi Bài Thơ (Ảnh: Google)

Núi Bài Thơ có độ cao khoảng hơn 200m và quãng đường di chuyển lên đến đỉnh núi thường chỉ mất 30 phút. Cách để lên núi Bài Thơ, bạn có thể lựa chọn một trong hai hướng như sau: thứ nhất là đi qua địa chỉ 104A Lê Thánh Tông (mở cửa miễn phí từ 5h30 đến 19h hàng ngày); thứ hai là chọn lối đi qua phố Long Tiên, cạnh chùa Long Tiên. Sau khi leo lên đỉnh núi Bài Thơ, bạn sẽ dễ dàng quan sát được cầu Bãi Cháy, cũng như ngắm toàn cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao.

Description: A person standing next to a riverDescription automatically generated
Toàn cảnh Vịnh Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ (Ảnh: @camieltollenaar)

Kinh nghiệm ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ núi Bài Thơ đó là bạn nên có mặt ở đây vào tầm 4h30 sáng hoặc 16h chiều nếu muốn bắt trọn khoảnh khắc nắng nhuộm vàng lung linh trên mặt nước lúc bình minh lên hay khi hoàng hôn xuống.

Thêm một lưu ý nhỏ cho các bạn phượt Hạ Long đó là các bạn không nên lên núi Bài Thơ vào những ngày mây mù, bởi tầm nhìn sẽ bị hạn chế rất nhiều và đặc biệt nếu như có mưa, sẽ khó lòng tìm được chỗ trú. 

Có lẽ với mỗi du khách khi đặt chân tới kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ như vịnh Hạ Long, không một ai muốn bỏ lỡ cơ hội được chiêm ngưỡng để cảm nhận hết vẻ đẹp có một-không- hai mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Hy vọng rằng với 5 gợi ý về cách ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao mà chúng mình tổng hợp được từ “dân thổ địa” cũng như những tín đồ du lịch, các bạn sẽ dễ dàng có được lựa chọn phù hợp để lên kế hoạch cho chuyến du lịch Hạ Long sắp tới của mình nhé.